Yến sào giúp tăng cường trí nhớ cho người già. Mẹo giúp bạn làm sạch yến sào ngay tại nhà

Tình trạng hay quên, lúc nhớ lúc không ở người già không còn là điều quá khó nhận thấy. Theo nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến tính trạng này là do hệ tuần hoàn máu của người già bị rối loạn dẫn đến tình trạng thiếu ngủ và mất ngủ xảy ra ở người già 

Phương pháp và cách tăng cường trí nhớ cho người già hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trí nhớ càng kém ở người lớn tuổi

– Do thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể: Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều người già đang gặp phải. Vấn đề này xảy khi cơ thể không có đủ điều kiện để bổ ung các chất dinh dưỡng cho cơ thể hoặc là không biết chọn loại thực phẩm nào tốt. Mặt khác, khi sức khỏe của người già càng kém thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng ngày càng hạn chế, hệ tiêu hóa cũng vậy. Do vậy, bạn cần giải quyết vấn đề bổ sung chất dinh dưỡng ngay cho người già.

– Trí nhớ giảm là do hệ tuần hoàn máu của người già bị rối loạn: Tình trạng hay quên, lúc nhớ lúc không ở người già không còn là điều quá khó nhận thấy. Theo nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến tính trạng này là do hệ tuần hoàn máu của người già bị rối loạn. Dẫn đến tình trạng thiếu ngủ và mất ngủ xảy ra ở người già. Một số biểu hiện khác như hoa mắt, chóng mặt, mỏi gối,… là những biểu hiện chung xảy ra khi con người về già.

Cách tăng cường trí nhớ cho người già hiệu quả nhất.

Ngồi thiền:

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thiền có thể giúp bạn tăng cường bộ nhớ của mình chỉ trong tám tuần. Khi thiền sẽ giúp bạn tập trung, cải thiện khả năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ chỉ sau hai tuần. Bởi khi thiền sẽ làm cho não của bạn ngừng xử lý thông tin giúp cho não bộ có thể nghỉ ngơi và phục hồi lại.

Sử dụng yến sào:

Yến sào giúp tăng cường trí nhớ cho người già. Mẹo giúp bạn làm sạch yến sào ngay tại nhà 1

Yến sào cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể và tăng sự hoạt động của thần kinh: Ngoài những công dụng như cung cấp dinh dưỡng cho người già nâng cao sức khỏe mà còn giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả. Bởi trong yến sào có chứa một số hoạt chất hiếm giúp cho cơ thể tăng khả năng lưu thông máu và tăng sự hoạt động của thần kinh. Từ đó, giúp cho người già có thể cải thiện tình trạng mất ngủ, trí nhớ kém của người già.

Giúp người già ăn ngon, ngủ tốt và máu huyết lưu thông tốt: Trung bình một ngày chúng ta cần phải đảm bảo ngủ 8 tiếng. Tuy nhiên, người già thường bị mất ngủ do máu không lưu thông. Dẫn đến nguy cơ người già thường mắc các bệnh rối loạn tiền đình hay tắt nghẽn mạch máu não. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây hại đến tính mạng. Với nhiều chất dinh dưỡng có trong yến sào, sẽ giúp cho hệ tuần hoàn máu diễn ra bình thường hơn và lưu thông máu lên não cho người già hơn.

Vậy nên, việc sử dụng yến sào giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện trí nhớ cho người già rất hiệu quả. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng nên hãy lưu ý khi mua yến sào về sử dụng nhé.

Hướng dẫn cách làm sạch yến sào ngay tại nhà.

Việc ngâm nở và chưng yến sào khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, yến sào có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm yến sào trong nước để có thể lấy lông chim và các tạp chất khác dính trong yến sào, các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên.

Tổ càng có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại yến sào tự nhiên thường có lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

1 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải

1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ

1 cái đĩa nông lòng, màu trắng

1 chén nước nhỏ

1 thau/chậu

Các bước tiến hành sơ chế yến sào:

Yến sào giúp tăng cường trí nhớ cho người già. Mẹo giúp bạn làm sạch yến sào ngay tại nhà 2

-Đầu tiên ngâm nở yến sào trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến sào để tổ yến sào hút đủ lượng nước cần thiết.

-Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến sào. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến sào trắng sạch.

-Vớt tổ yến sào đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.

-Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến sào. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ – đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến sào đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sào sẽ rất mềm và dễ nát vụn.

Đối với mỗi loại tổ yến sào đều có thời gian sơ chế khác nhau

Yến trắng tinh chế 15 – 20 phút 15 – 20 phút Tổ yến sào càng trắng và càng mới thì có thời gian ngâm và chưng càng ít và ngược lại

Tổ yến sào trắng, thô 3 – 4 giờ 30 – 35 phút

Yến huyết tinh chế 25 – 30 phút 30 – 35 phút

Tổ yến sào vàng thô 6 – 8 giờ 45 – 60 phút

Tổ yến sào huyết thô 12 giờ 90 – 120 phút

Tổ yến sào huyết sơ chế 2,5 – 3 giờ 25 – 30 phút

Lưu ý: Bất kể tổ yến sào loại nào khi chưng cũng phải để lửa nhỏ. Trong khi chưng cất để nước ngập tổ, ta có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời chưng nếu muốn tổ mềm hơn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.