Phương pháp để phân biệt yến sào thật và yến sào giả. Mẹ bầu và trẻ em nên ăn yến vào thời gian nào là tốt?

Phương pháp để phân biệt yến sào thật và yến sào giả

Phương pháp để phân biệt yến sào thật và yến sào giả. Mẹ bầu và trẻ em nên ăn yến vào thời gian nào là tốt? 1

Dựa vào hình dáng yến sào

Yến sào giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Với mức độ làm giả rất tinh vị nên người dùng rất khó phân biệt, nhưng nếu quan sát kỹ thì cũng có thể phân biệt được đâu là yến sào thật hay giả.

-Yến sào thật:thô và dạng chất xơ, các sợi yến rõ ràng và có màu trắng đục, trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g.

-Yến sào giả:mềm mại, các sợi yến không rõ ràng, có màu trắng trong suốt, trọng lượng thường nặng tới 20g.

Đem yến sào ngâm nước hoặc đun sôi

Theo kinh nghiệm của Yến sào Tâm Nguyên thì đây là cách phân biệt yến sào thật và giả có độ chính xác cao nhất. Quý khách lấy 1 ít Yến sào ngâm nước hoặc đun sôi tổ yến.

-Yến sào thật:có mùi mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn gọi là mùi Tổ yến. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay thì Yến sào già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi to và dai hơn khi ăn.

-Yến sào giả:có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất vì do cấu trúc là tinh bột.

Thử bằng dung dịch iốt

Nếu là yến sào có phủ bột hoặc giả thì sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iốt biến thành màu xanh.

Cho đường phèn và yến sào rồi chưng lên

Phương pháp để phân biệt yến sào thật và yến sào giả. Mẹ bầu và trẻ em nên ăn yến vào thời gian nào là tốt? 2

-Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy định là chúng ta để yến sào đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.

-Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán yến non, người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào trước khi bắt đầu chưng, như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng tưởng đó là yến sào thật và chất lượng.

-Lưu ý khi chưng yến sào với đường phèn thì cho đường phèn sau khi yến sào đã chín (có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).

Thử yến sào bằng lửa

Một cách phân biệt yến sào thật và giả đơn giản nữa bạn có thể áp dụng đó là, cắt một phần nhỏ của yến sào và dùng lửa đốt, yến sào thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, và đó chính là những dấu hiệu của yến sào giả, yến sào giả khi đôt thường có bụi than và có mùi khét bốc lên.

Tác dụng của yến sào đối với thai phụ vô cùng tuyệt vời

Thời điểm trong ngày nên cho mẹ bầu sử dụng yến sào

1.Dùng yến sào vào buổi sáng

Sau một đêm dài, dạ dày của bạn đã tiêu hóa hết thức ăn của ngày hôm trước. Do vậy, buổi sáng sau khi thức dậy là thời điểm dùng yến sào hiệu quả cho thai phụ.

Các bà bầu nên bổ sung tổ yến sào khi vẫn còn nóng vào lúc bụng đang đói và khoảng 15 phút trước bữa ăn sáng. Một bát soup yến, chè yến hoặc yến chưng đường phèn sẽ giúp bà bầu tăng cường năng lượng, cải thiện cơ thể sau một đêm dài, đặc biệt là tình trang đau nhức xương khớp hay chuột rút do thiếu canxi.

Ngoài ra, thai phụ ăn tổ yến sào vào thời điểm này còn giúp tinh thần thêm sảng khoái và hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng quý giá của tổ yến.

2.Dùng tổ yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ

Thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng là thời điểm nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao. Vì vậy, nếu bổ sung yến vào thời điểm này thì mọi dưỡng chất quý của tổ yến sào sẽ được cơ thể hấp thu một cách tối đa mà không để lãng phí bất cứ một phần nào.

Ngoài ra, đây cũng là lúc cơ quan nội tạng, xương, khớp và cơ bắp của con người nói chung và thai phụ nói riêng phát triển với tốc độ cao trong ngày nên việc sử dụng tổ yến sào là điều cần thiết.

Một chén chè yến hoặc soup yến với lượng yến vừa phải sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của thai phụ lại không khiến dạ dày hoạt động quá sức. Vì vậy, các chị em đang trong thai kỳ cần chú ý bổ sung đều đặn, đúng cách tổ yến sào để đạt hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ lẫn bé.

Lưu ý: Trong trường hợp mẹ bầu ăn tổ yến sào vào buổi tối kiến cơ thể bị lạnh thì bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách cho thêm vài lát gừng vào khi chưng yến.

3.Dùng tổ yến sào giữa hai bữa ăn chính

Ngoài 2 thời điểm là buổi sáng và buổi tối, thai phụ có thể ăn tổ yến sào vào thời điểm giữa hai bữa ăn chính cũng rất hữu hiệu.

Lúc này, bạn nên bổ sung những món nhẹ nhàng từ tổ yến sào như yến chưng đường phèn, cháo yến, chè yến… sẽ rất tốt cho dạ dày, giảm cảm giác đói, đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Khi dùng tổ yến sào các mẹ bầu nên chú ý :

-Ăn tổ yến sào lúc vẫn còn nóng vào thời điểm bụng đói để đảm bảo hiệu quả nhất;

-Không dùng yến khi đã lưng bụng hoặc bụng no vì sẽ không hấp thụ được hết dưỡng chất trong yến,  gây ra lãng phí;

-Thai phụ đang uống thuốc hoặc điều trị bệnh thì nên hỏi ý kiếm bác sỹ trước khi sử dụng tổ yến.

Trẻ em nên sử dụng tổ yến sào vào thời gian nào là tốt nhất?

Phương pháp để phân biệt yến sào thật và yến sào giả. Mẹ bầu và trẻ em nên ăn yến vào thời gian nào là tốt? 3

Trẻ em nên ăn tổ yến sào khi nào?

1. Dùng tổ yến sào vào buổi sáng

Đây là một trong những thời điểm dùng tổ yến sào tốt cho bé. Lúc này bụng bé đang rỗng nên việc bổ sung tổ yến sào (một bát súp yến, chè yến hoặc yến chưng đường phèn) vào lúc đói sau khi thức dậy sẽ giúp bé hấp thụ hết các dưỡng chất trong tổ yến sào và từ đó giúp bé có một ngày vui chơi, học tập hiệu quả.

  2.Dùng tổ yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng

Sử dụng tổ yến sào vào buổi tối không chỉ tốt cho phụ nữ, người già, thai phụ… mà còn tốt cho cả trẻ em.

Vì vậy, các mẹ nên cho trẻ ăn một chén chè yến hoặc soup yến vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút – 1 tiếng để trẻ hấp thu chất dinh dưỡng từ yến một cách triệt để nhất. Đồng thời, với lượng dùng yến vừa phải này sẽ không khiến dạ dày của bé hoạt động quá sức mà ngược lại nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Trong trường hợp, trẻ sử dụng tổ yến sào vào buổi tối khiến cơ thể bị lạnh thì mẹ cũng không nên bỏ qua món tổ yến. Thay vào đó, các có thể thêm vài lát gừng vào thố khi chưng tổ yến, đảm bảo cơ thể bé sẽ không bị lạnh mà còn hấp thụ tốt mọi dưỡng chất trong yến.

  3.Dùng tổ yến sào giữa hai bữa chính

Nếu các mẹ quên cho trẻ ăn tổ yến sào vào buổi sáng hoặc buổi tối thì thời điểm giữa hai bữa chính cũng rất thích hợp để bổ sung yến cho bé.

Đây là một trong những thời điểm mà cơ thể trẻ cần bổ sung bữa phụ. Bởi vì, lúc này cơ thể bé bắt đầu đói do lượng thức ăn đã tiêu hóa, chuyển thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể hết. Cho nên, cho trẻ ăn các món ăn nhẹ nhàng từ tổ yến sào như yến chưng đường phèn, cháo yến (cháo tổ yến sào thịt heo), chè yến…  vào thời điểm này là rất tốt.

Nó không chỉ giúp trẻ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng mà còn hoàn toàn có lợi cho dạ dày, hệ tiêu hóa khởi động nhẹ, xua tan cảm giác đói và cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ hoạt động.

Trẻ em khi dùng tổ yến sào nên lưu ý:

-Đối với trẻ 1 – 3 tuổi thì ăn yến vào thời điểm nào cũng đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý chọn mua loại tổ yến sào chất lượng thì mới có tác dụng cao nhất.

-Không nên bổ sung yến cho trẻ vào thời điểm trước bữa ăn vì sẽ giảm cảm giác ngon miệng khi ăn do yến có vị thanh ngọt và hầu hết trể đều yêu thích. Đặc biệt, đối với trẻ trong giai đoạn phát triển, việc dùng yến trước bữa ăn có thể dẫn đến biếng ăn và lâu ngày gây suy dinh dưỡng.

-Cũng không nên cho trẻ ăn tổ yến sào sau bữa ăn vì lúc này trẻ đã no và cơ thể không thể hấp thu hết các dưỡng chất nên rất lãng phí. Vì vậy, thời điểm dùng yến hiệu quả nhất là khi bụng đang trống rỗng và khi tổ yến sào còn nóng.

-Đối với trẻ đang điều trị bệnh thì mẹ nên thảm khảo ý kiến của bác sỹ trước khi cho bé dùng tổ yến.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.