Người tiêu dùng rơi vào ma trận yến thật – giả – kém chất lượng

Ánh sáng nhà yến là yếu tố khá là quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chim yến trong nhà nuôi chim yến. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại mô hình để nuôi chim yến nhé! 

Tình trạng giá của thị trường yến sào

Trao đổi với PV về những kiến thức cơ bản nhất, ông Trương Xuân Vũ Tiến, chủ một doanh nghiệp nuôi và phân phối yến sào tại Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết: “Hiện nay, theo tôi chỉ có hai loại yến, đó là yến nuôi và yến đảo. Sở dĩ nói hai loại là bởi một loại yến làm tổ tự nhiên trên vách đá, trong các hang động, đó thường là trên các hòn đảo, đây gọi là yến đảo.

Thứ hai, là loại nuôi trong nhà yến, kể cả trên các đảo, do con người gây dựng, dùng các thiết bị, công nghệ để dụ và chăm sóc yến. Hai loại yến này hoàn toàn khác nhau, vì thế giá thành của nó cũng không giống nhau”. Cũng theo ông Tiến, thì yến sào trong các hang động tự nhiên với điều kiện tự nhiên của vùng hình thành do đó yến sào thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng.

Hình dạng yến sào giống như cái chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non khỏi thời tiết và không bị các loài vật khác ăn mất, bên cạnh đó, chân yến sào cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Loại yến này thường được tìm thấy ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan.

Thực tế, yến đảo rất hiếm, chính vì thế nó cũng được cho là quý vì số lượng khá ít ỏi, chiếm tỉ lệ nhỏ so với yến nhà. Một phần cũng vì việc khai thác hết sức khó khăn, thường là phải bắc giàn giáo, leo lên các vách đá cheo leo trong các hang động tự nhiên hiểm trở nên cộng vào giá thành của yến đảo cao.

Theo ông Tiến thì hiện nay, tại Việt Nam, số đơn vị, cơ sở cung cấp và phân phối yến đảo chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Tuy nhiên, trên thị trường và nhiều địa chỉ trên các trang web lại đang quảng cáo một cách rầm rộ về loại yến đảo này.

Dạo quanh thị trường yến sào tại TP.HCM không khó để có thể tìm được các cơ sở bán yến đảo. Ví như, “yến đảo thiên nhiên” của K.H có giá tới 7,2 triệu đồng/100gr, “yến đảo nguyên tổ còn lông” của B.T có giá tới 8,6 triệu đồng/100gr và “loại làm sạch” có giá 7,6 triệu đồng/100gr.

Tuy nhiên, cũng có nơi bán với giá trên trời, với mức từ trên 10 triệu cho tới 30 triệu/100gr. Với mức giá này, nhiều người cảm thấy sử dụng yến đảo đã ngang với giá yến huyết (như kỳ trước PV đã đề cập).

Yến sào bán với giá nào cũng lời

Hiện nay, theo tìm hiểu của PV, trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến sào giá rất rẻ. Một số trang mạng chuyên bán giá “sốc” chào giá tổ yến sào với giá 120 ngàn đồng/100gr. Chưa hết, họ còn tặng rất nhiều thứ cho voucher (phiếu mua hàng) trị giá 4,2 triệu đồng, còn 120 ngàn đồng, giảm tới 97%.

Tuy nhiên, điều kiện để mua được hàng này cũng hết sức “độc”. Đó là để nhận một hộp yến A.H loại 100gr cùng một hộp đường phèn, một cuốn sách hướng dẫn về tổ yến sào, một tai yến huyết (600 ngàn đồng) cộng một tai yến thiên nhiên, thì khách hàng phải bù thêm 1,5 triệu đồng khi đến cửa hàng nhận yến…

Với những lời quảng cáo này, nhiều người tỏ ra giật mình. Bà Hoàng Hoa Ánh (ngụ Q.Tân Bình) cho biết: “Sao tổ yến sào mà lại bán với giá rẻ mạt như thế? Trong khi trên thị trường, một số sản phẩm uy tín có giá rất cao, đến ba bốn chục triệu đồng/kg cho loại tổ yến sào bình thường rồi, lấy đâu ra mà có yến giá rẻ như vậy? Đó là chưa kể hàng loạt quà tặng mà người ta tặng kèm theo”. Người tiêu dùng có quyền đặt ra nghi vấn về các loại yến giả, yến độn?

Anh Nam, chủ một cơ sở bán yến tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) khi trao đổi với PV cho biết: “Anh lấy số lượng bao nhiêu cũng có, giá khoảng 17 – 19 triệu đồng/kg, chính hiệu tổ yến sào Cần Giờ”. PV hỏi: “Yến này là yến đảo hay yến nhà”, Nam tỏ ra thành thật: “Yến nhà chứ anh, còn yến đảo làm sao có giá đó”.

PV vẫn cố tình chê đắt, Nam cho biết: “Giá vậy là rẻ nhất khu vực Cần Giờ này rồi, anh tìm được chỗ nào rẻ hơn thì cứ mua. Còn lấy chỗ em thì giá đó là đúng nhất rồi”. PV hỏi tiếp: “Lấy tổ yến sào của anh về rồi gắn mác thương hiệu khác có tiếng hơn để bán cho có giá được không?”. Nam nói: “Tùy anh thôi, người ta cũng làm đầy ra đó mà. Hôm trước cũng có người hỏi như vậy, bên em ô-kê hết, không có vấn đề gì cả”. Từ cơ sở này cũng là lý do khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại, yến giá rẻ là các loại yến giả.

Người tiêu dùng rơi vào ma trận yến thật - giả - kém chất lượng 1

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tổ yến sào thì hiện nay, ít có các loại yến giả như trước đây. Bởi làm yến giả thì dễ bị phát hiện, ngoài cơ quan quản lý Nhà nước thì người tiêu dùng phần nào cũng biết được chút ít về tổ yến sào khi họ tìm hiểu để mua và sử dụng. Do đó, tình trạng phổ biến hiện nay chính là các loại yến kém chất lượng, yến độn, pha các loại tạp chất khác mà thôi. Ông Tiến cho rằng, cách làm ăn gian dối phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay chính là độn yến với đường ăn, theo tỉ lệ 40 – 60, trong đó có tới 60% là đường ăn và chỉ có 40% là yến thật.

Với tỉ lệ này, người bán luôn có lời và thậm chí là lời rất nhiều, có thể nói là siêu lợi nhuận. Ví dụ trong 100gr tổ yến sào, bán ra với giá phổ biến hiện nay từ 4 – 6 triệu đồng, trong đó giá của yến thực chất chỉ chiếm 1,6 triệu đến 2,4 triệu đồng (nếu đúng yến thật, nguyên chất) mà thôi, còn lại là đường ăn. Như vậy, “bán với giá nào cũng lời, trong khi một kg đường ăn không đáng giá bao nhiêu tiền”, ông Tiến nói.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.