Liệu sử dụng yến sào cho người bị cao huyết áp và người ăn chay có tốt không?

Theo các nghiên cứu, trong thành phần của yến sào có chứa rất nhiều đạm 50% – 60% cùng nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm như: amide, humin, arginine, cystine, histidine, và lysine và các khoáng chất như: canxi, sắt, kali, phốt pho và magie. Đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà không làm người bệnh bị tăng áp. 

Người bị cao huyết áp có nên dùng yến sào không?

Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là hiện tượng huyết áp vượt quá giới hạn bình thường. Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là do cơ thể người bệnh bị mất điều hòa của tạng can, thận, tỳ, những người có tạng béo và cholectron trong máu cao.

Đây được coi là một căn bệnh khá nguy hiểm với những diễn biến âm thầm mà người bệnh hoàn toàn không hay biết. Những người bị bệnh cao huyết áp nên có một chế độ ăn uống hợp lý, nhằm giảm các tác động bất lợi, tuy nhiên cũng phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng hoạt động hằng ngày.

Liệu sử dụng yến sào cho người bị cao huyết áp và người ăn chay có tốt không? 1

Yến sào bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng cho người bị cao huyết áp

Được coi là đệ nhất bát trân ngự thiện trong nền văn hóa ẩm thực, yến sào mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu, trong thành phần của yến sào có chứa rất nhiều đạm 50% – 60% cùng nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm như: amide, humin, arginine, cystine, histidine, và lysine và các khoáng chất như: canxi, sắt, kali, phốt pho và magie. Đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà không làm người bệnh bị tăng áp.

Một số thành phần khác trong yến sào có tác dụng tích cực với người bệnh cao huyết áp phải kể đến:

– Leucine 4,56%. Leucine tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, nên sẽ tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemica”, hoặc những người mong muốn đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, loại axít amin này còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.

– Isoleucine 2,04%: Loại axit amin này giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Đây là hai loại axit amin căn bản giúp giảm béo và điều tiết máu, giúp người bệnh cao huyết áp có thể có những thay đổi tích cực về mặt sức khỏe.

Có thể nói, ngoài việc bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng, yến sào còn mang đến cho người bệnh cao tuổi một liệu pháp mới về vấn đề dinh dưỡng. Người bệnh cao huyết áp có thể yên tâm sử dụng yến sào mà không lo bất kỳ một vấn đề gì về việc ảnh hưởng đến tiến trình ổn định huyết áp của người bệnh.

Yến sào không chứa chất béo động vật nên phù hợp với những người ăn chay trường

Một đề tài được khá nhiều người quan tâm đó là liệu yến sào có thể ăn chay được không? Với người theo Đạo Phật thường xuyên ăn chay thì vẫn dùng được yến sao chứ? Câu trả lời đó là: Ăn chay vẫn dùng được yến sào như thường!

Liệu sử dụng yến sào cho người bị cao huyết áp và người ăn chay có tốt không? 2

Những loại thực phẩm mà người ăn chay có thể ăn

Các món ăn được chế biến từ trái cây, rau, củ,… đều có thể ăn chay. Một số Phật tử trước đây không ăn trứng, sữa, mật ong,… nhưng điều này là không bắt buộc. Những thực phẩm phải kiêng kị là thịt gia cầm, gia súc, hải sản,…

Trên thế giới có nhiều trường phái ăn chay khác nhau. Ở Việt Nam phổ biến nhất vẫn là ăn chay theo Đạo Phật. Đa số phật tử ăn chay theo ngày (ngày rằm và mồng một). Chế độ ăn chay cũng khá phong phú tùy mỗi nơi và mỗi người. Những người ăn chay trường là người ngày nào cũng ăn chay. Từ năm này qua năm khác dù không phải là người tu hành.

Tổ yến sử dụng cho người ăn chay được không?

Vâng. Tổ yến hoàn toàn có thể ăn chay được! Đi từ nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến sẽ giúp chúng ta hiểu rõ điều đó hơn.

Được hình thành từ nước miếng chim yến, Tổ yến được xây dựng qua từng ngày. Thông thường mất từ 3-  4 tháng để hình thành nên được một tổ yến. Tổ yến không phải là thực phẩm gia súc, gia cầm, hải sản. Tổ yến cũng không trải qua quá trình yết mổ, chính vì vậy người ăn chay hoàn toàn có thể ăn được tổ yến.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của tổ yến là Protein, chất đạm và các vi chất có lợi cho sức khỏe. Tổ yến không chứa chất béo động vật nên hoàn toàn phù hợp với những người ăn chay trường.

Đặc biệt, với những người ăn chay trường thường xuyên thiếu hụt Protein thì Tổ yến với hàm lượng protein cao sẽ giúp bù lại được thiếu hụt trong cơ thể.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.