Bí quyết để nuôi yến sào thành công mấu chốt nằm ở ngôi nhà yến

Nghề nuôi chim yến đang đem lại lợi nhuận cao cho cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên để đạt tới thành công trong việc nuôi yến thì người nuôi cần nắm rõ những kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Những ai đã và đang có ý định đầu tư nuôi chim yến thì đừng bỏ qua những bí kíp siêu hạng giúp đầu tư nuôi nhà yến hiệu quả sau đây

Những bí quyết để nuôi yến hiệu quả

Khảo sát khu vực

– Việc làm này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định số lượng chim yến sẽ tới làm tổ trong ngôi nhà yến mà bạn đã dựng sẵn vì vậy cho nên khu vực có số lượng chim yến tụ tập kiếm ăn, di chuyển càng lớn thì cơ hội thu hút, dẫn dụ chim yến càng cao.

– Sau khi xác định được địa điểm có chim yến, cần phải lựa chọn vị trí để dựng nhà yến. Tùy thuộc vào mật độ tập trung chim yến nhiều hay ít mà dựng nhà yến lớn hay nhỏ. Bên cạnh đó tùy thuộc địa hình là nuôi yến ở khu vực đô thị hay nông thôn mà có thiết kế nhà yến làm sao cho thật phù hợp với từng tầng, từng phòng rồi thì lỗ chuồng cu cho chim yến bay lượn, ra vào.

Dựng nhà yến đúng kĩ thuật

– Dựng nhà yến rất quan trọng bởi chim yến sẽ sinh sống và sinh sản tại đây cho nên dựng nhà yến theo đúng chuẩn kỹ thuật, thích hợp với điều kiện khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm…của từng vùng, từng miền chính là cách nuôi chim yến siêu hiệu quả nhất.

– Bên cạnh đó việc dựng nhà yến sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu vào vì có thể tận dụng ngôi nhà hiện tại để cải tạo thành nhà nuôi yến.

Môi trường nhà yến đạt tiêu chuẩn

– Đầu tiên đó là âm thanh trong nhà yến, gồm có âm thanh bên trong và âm thanh bên ngoài. Hai âm thanh này rất quan trọng vì vừa có tác dụng thu hút, dẫn dụ chim yến tới vừa có tác dụng giữ chân chim yến ở lại trong nhà yến. Vì vậy cho nên âm thanh này phải đa dạng, tốt nhất bạn nên có một bộ sưu tập âm thanh từ 3- 10 âm.

– Độ tối trong phòng yến: Luôn phải đảm bảo độ tối trong phòng yến. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một khoản chi phí mà không cần đến công  cụ hỗ trợ để kiểm tra xem độ tối đạt chuẩn hay chưa bằng cách xem mình có nhìn thấy người bên cạnh ở cách mình 0.5m hay không.

– Độ ẩm trong nhà yến: rất quan trọng nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ để duy trì mức độ ẩm từ 85- 95% Rh.

– Mùi nhà yến: nhất định bạn không được quên chi tiết quan trọng này vì mùi bầy đàn sẽ giúp chim yến cảm thấy đồng loại của mình đang ở đây nên an tâm ở lại.

Bảo vệ chim yến khỏi các loài địch hại

– Khi nuôi chim yến để hạn chế được rủi ro khiến chim yến bị chết bạn cần theo dõi và kiểm tra định kỳ sự phát triển của chim yến để phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời có như thế mới mang lại hiệu quả cao.

– Bên cạnh đó các yếu tố bên ngoài như chim, cú, thằn lằn…có thể xâm nhập và ăn mất chim yến nên cần phải có biện pháp đối phó kịp thời nếu không thì sẽ chẳng còn con chim yến nào trong nhà yến của bạn.

Trên đây là cách nuôi chim yến siêu hiệu quả, hy vọng các bạn có thể áp dụng và mang lại thành công.

Bí quyết để nuôi yến sào thành công nằm ở ngôi nhà yến

Muốn nuôi yến sào cần biết gì?

Để có thể nuôi yến sào thành công, trước tiên cần nắm rõ những kiến thức căn bản nhất về loài chim yến. Đặc điểm về sinh lý, sinh thái của chim yến là cực kỳ quan trọng để trở thành tiền đề cho việc xây dựng môi trường nhân tạo phù hợp với chúng, cụ thể là điều kiện sống của chúng (khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm,…), hướng bay ra/vào của yến, chu kỳ hoạt động thông thường của yến cũng như đặc điểm và tập tính sinh sản của yến. Tất cả những điều này cực kỳ quan trọng và hữu ích cho việc áp dụng công nghệ nuôi yến sào.

Để nuôi yến sào thành công thì điều quan trọng là nhà nuôi chim yến

Nhà yến chính là điểm mấu chốt để áp dụng công nghệ nuôi yến sào hiện đại thành công. Để xây dựng nhà yến, cần chú ý:

Bí quyết để nuôi yến sào thành công mấu chốt nằm ở ngôi nhà yến 1

– Vách làm tổ: Chất liệu cho loại vách này thường là những loại mà nước bọt của chim yến có khả năng kết dính cao. Và thông thường người ta sử dụng ván gỗ cho chim yến làm tổ bởi vì chim yến dễ dàng bám vào đồng thời nước bọt tiết ra để làm tổ cũng sẽ được ván thấm hút nên khô nhanh hơn. Điều này khiến chim yến giảm thiểu sức lực sử dụng vào việc làm tổ.

– Luân chuyển không khí: Trong không gian nhân tạo này, việc luân chuyển không khí đặc biệt được chú ý bởi vì loài yến thường sẽ quyết định có cư ngụ lâu dài hay không sau 2-3 tháng làm tổ tại một vị trí nào đó. Nếu không khí không thông thoáng, bị mốc và luôn nóng hầm sẽ khiến chúng rời đi. Không khí cần được chuyển động từ dưới lên và thoát ra lổ ra vào để vào các lổ thoát khí đã được bố trí đúng.

– Ánh sáng: Để áp dụng công nghệ nuôi tổ yến sào hiện đại, ánh sáng là yếu tố rất quan trọng đấy nhé. Ánh sáng làm ảnh hưởng đến thói quen sinh sống của chim sau thời kỳ chim nhả nước bọt để làm tổ vào ban ngày, chính là lúc chim vào giai đoạn sinh sản – đẻ , ấp trứng và nuôi con.

Giai đoạn này chim cần có được sự an toàn vì cần phải bảo vệ tổ cũng như trứng và chim non nên không thích nơi quá sang, hay bị mặt trời chiếu trực tiếp, chúng sẽ chỉ chọn những nơi mờ tối. Từ đặc điểm này mà người ta có thể ước lượng để cung cấp ánh sang vừa đủ cho chim.

– Độ ẩm: Chim yến chỉ làm tổ được ở độ ẩm khoảng 73%, bởi vì nếu độ ẩm thấp hơn thì khả năng kết dính giữa tổ yến sào và nền vách là rất thấp, vì vậy chúng sẽ bỏ đi. Do đó phải đảm bảo duy trì độ ẩm liên tục trong môi trường này, xuyên suốt từ khi chim bắt đầu làm tổ cho tới khi sinh sản.

– Tạo mùi: Để chim yến cư ngụ lâu dài trong môi trường này đòi hỏi sự tạo mùi đặc trưng và quen thuộc với loại chim này. Đó là tổng hợp các loại mùi từ phân chim, mùi trứng thối, mùi xác chim chết, mùi tanh, mùi từ các loại côn trùng chết,… tất cả những mùi này, chim yến đã quen thuộc từ khi mới nở.

Tất cả các yếu tố trên đã được nghiên cứu rất kỹ càng để cho ra công nghệ nuôi tổ yến sào hiệu quả nhất, vượt trội so với cách xây dựng tổ yến sào và nuôi yến truyền thống giúp tăng năng suất thu hoạch tổ yến sào đồng thời là một bí quyết mang bạn đến gần với thành công hơn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.