Bật mí những chiêu để phân biệt yến đảo thật và giả đơn giản mà chính xác nhất

Làm thế nào để phân biệt được yến sào thật với giả luôn là những câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm trước khi sử dụng yến sào. Dưới đây bài viết xin cung cấp cho độc giả một số thông tin cần thiết để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. 

Xét về thành phần,yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo. Nhằm trang bị cho bạn kiến thức để tự mình phân biệt được yến đảo thật và yến nuôi giả yến đảo, trong bài viết này, tôi chỉ bạn một số mẹo nhỏ để phân biệt được “Yến đảo thật” và “Yến nuôi giả Yến đảo” một cách dễ dàng.

Quan sát hình dáng tổ bằng mắt thường

– Đối với Yến đảo, vì tổ yến ở ngoài tự nhiên, chịu sương gió hàng ngày, đó là chưa kể nhiều khi còn phải chịu gió bão khắc nghiệt nữa. Nên tổ yến đảo có sức chống chịu mãnh liệt, tổ rất chắc chắn, sợi Yến đảo to, mặt gồ ghề.

– Tổ Yến nuôi là chim Yến làm tổ trong nhà, không phải chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt nên mặt Yến láng mịn, sợi nhỏ hơn, tổ cũng không chắc chắn như tổ đảo (có thể nói nôm na là Yến đảo nhìn “cơ bắp” hơn, còn Yến nuôi thì nhìn hơi “công tử”)

Đối với những loại yến sào sào chưa qua sơ chế thì bên ngoài yến sào vẫn còn vài đốm sợi hơi sậm màu ở chân tổ do phần đó chính  là chỗ bám vào vách đá, ngoài ra sẽ có những sợi lông chim yến dính và tổ. Nếu như bạn quyết định chọn mua yến sào tinh chế hay yến sào sạch lông thì bạn nên để ý những sợi ở yến sào dù khô và cứng nhưng cũng vẫn được xếp theo đường và hàng ngay ngắn( do chim yến đan thành sợi) còn với yến sào giả thì trật tự này sẽ bị phá vỡ, các sợi yến giả sẽ sắp xếp một cách lộn xộn

Một cách khác cũng khá đơn giản bằng mắt thường để phân biệt được tổ yến đảo thật và tổ yến nhà nuôi già yến đảo là quan sát chân của tổ yến. với tổ yến đảo, do làm ở tự nhiên và trên các vách đá nên chân tổ yến đảo tự nhiên không bằng phẳng, gồ ghề và chắc chắn hơn rất nhiều. Tổ yến nhà nuôi làm tổ trên vách tường hoặc thanh gỗ nên chân tổ yến bằng phẳng và mỏng manh hơn.

Chưng yến cách thủy

Có một số nhà sản xuất rất tinh vi, để xóa bỏ cách nhận dạng này, họ cố tình làm cho Yến không còn giữ nguyên tổ. Sản phẩm làm ra là những sợi Yến kết vào nhau như miếng bánh, họ nói đó là Yến đảo, lúc này khách hàng sẽ khó mà phân biệt được “Yến đảo thật” hay “Yến nuôi giả Yến đảo” bằng mắt thườngLúc đó chúng ta sẽ phân biệt bằng cách chưng cách thủy:

– Yến đảo khi chưng cách thủy cần thời gian 2,5 – 3 tiếng mới chín. Khi chín thì sợi Yến mềm, ăn thì thấy dai, hơi xực xực, không có bị mềm hay bở. Sợi Yến không nở ra nhiều và các sợi vẫn rời, không kết vào nhau như Yến nuôi.

– Yến nuôi thì chỉ cần chưng cách thủy 30 – 45 phút là chín. Khi chín thì sợi Yến nở ra và kết vào nhau.  Nếu chưng quá lâu thì Yến nuôi sẽ mềm nhũn thậm chí bị bấy, ăn sẽ không còn dai xực xực và không ngon nữa.

Ngâm tổ yến sào vào nước để phân biệt

Bật mí những chiêu để phân biệt yến đảo thật và giả đơn giản mà chính xác nhất 1

Tổ yến sào giả thường được trộn với tinh bột để làm tăng trọng lượng, đây cũng là lý do khi ngâm trong nước ta thấy tổ yến sào thường bị nhão ra và lúc đem chưng cất cũng không có độ dai như bình thường, ngược lại sợi yến thật khi ở nhiệt độ cao vẫn không bị tan hay nhão mà vẫn giữ được nguyên vẹn.

Để có thể biết chắc chắn sản phẩm có  phải là tổ yến sào thật hay giả, bạn cũng có thể ngâm tổ yến sào trong dung dịch I-ốt, nếu như yến ngả sang màu xanh thì chứng tỏ trong thành phần của tổ yến sào có chứa tinh bột.

Để có thể mua được sản phẩm tốt nhất và an tâm nhất thì bạn nên mua của những địa chỉ có uy tín, bán lâu năm, được người tiêu dùng đánh giá cao chứ không nên ham rẻ mà mua phải tổ yến sào sào kém chất lượng.

Trên đây là các cách phân biệt tổ yến sào thật và tổ yến sào giả. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho độc giả những thông tin cần thiết.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.