Bạn đã biết gì về yến tươi chưa? Yến sào tinh chế bị làm giả được nhận biết như thế nào?

Nếu như trước đây, thông tin tới Người tiêu dùng thường là Yến sạch kém chất lượng hay bị cho có pha trộn thêm Vi cá, rau cau, mủ trôm v.v….. thì chúng tôi có thế nói đó là cách đánh lạc hướng của các doanh nghiệp kinh doanh “không lành mạnh”. Vì nếu trộn thêm những sản phẩm khác vào Yến sào sạch, Người tiêu dùng khi ngâm ra và chưng sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các sợi yến và các thành phần khác pha vào. 

Bạn đã biết gì về yến tươi chưa?

Yến tươi là gì?

Yến tươi không phải là các yến sào thô non, yến tươi là sản phẩm được làm ra từ các yến sào thô nguyên chất. Nói một cách khác yến tươi ( đã được làm sạch ) là bước cuối cùng của tất cả các sản phẩm yến khác để được đem đi chế biến và sử dụng.

Làm thế nào để nhận biết được yến tươi kém chất lượng?

Các yến sào thô sau khi khai thác sẽ được làm khô, rồi sau đó đem ngâm vào trong nước để loại bỏ các phần tạp chất. Tất cả các công đoạn làm sạch tới làm cho sản phẩm tương đối ráo nước xong hết ta sẽ thu được sản phẩm yến tươi

Yến tươi do đã được ngâm vào trong nước nên dù ta có vắt khô nước đi nữa thì khi cầm trên tay ta vẫn thấy còn có độ ẩm, đặc biệt đối với yến tươi ta sẽ thấy được rất rõ từng sợi yến một ( ngoại trừ chân yến ). Nhờ thấy được từng sợi yến một mà ta dễ dàng nhận biết đâu là yến thật và đâu là yến giả qua một số cách sau đây:

+ Do được thấy từng sợi yến một nên mọi người có thể kiểm tra có đúng vậy không.

+ Khi cầm trên tay ta chỉ cần bóp nhẹ thấy vở hết thì yến đó đã được bỏ them rau câu vào, còn ngược lại quá cứng thì đã them búng tàu hoặc vây cá.

+ Thường sản phẩm yến tươi buộc phải bỏ vào tủ lạnh để bảo quản nên để kiểm nghiệm về mùi cũng hơi khó, đối với một số tổ đã già thì mùi yến sẽ có, nhưng khi ta nấu yến thì nhất định phải có mùi hơi tanh đúng của yến.

+ Yến sau khi đã nấu xong thì tùy vùng khác nhau mà độ dai của yến cũng được thể hiện rõ. Với cách nhận biết này gần như người sử dụng yến đó phải rất lâu rồi thì may ra mới biết được.

Lưu ý: không nên nấu yến quá lâu, lửa không quá to. Về chất lượng yến tươi được đảm bảo 100% như bao sản phẩm yến khác.

Yến sào tinh chế bị làm giả được nhận biết như thế nào?

Yến sào tinh chế bị làm giả như thế nào?

– Để trả lới câu hỏi trên, chúng tôi đã đi dạo quanh các chợ nổi tiếng bán Yến sào tại Thành phố Hồ Chí Minh những ngày qua và đã có những quan sát sau:Các sạp bày bán tổ yến tại các chợ đã hạn chế bán tổ yến sạch có phủ đường và muối. Điều này có lẽ do người tiêu dùng đã tìm hiểu thông tin trên internet trước khi đến mua tại các sạp, cửa hàng. Thay vào đó, các tiểu thương này đã thay thế chất phủ lên tổ yến như đường và muối bằng chất kết dính nhằm tạo ra vị nhạt như vị yến sạch nguyên chất và tăng trọng lượng yến sạch lên đáng kể.

Bạn đã biết gì về yến tươi chưa? Yến sào tinh chế bị làm giả được nhận biết như thế nào? 1

– Chất kết dính được tiểu thương hay dùng phủ lên tổ yến sạch là chất thường được dùng trong thực phẩm, nấu ăn hằng ngày, không có tác hại về sức khỏe. Là 1 chất không màu, không mùi, không vị, có dạng bột. Thông thường khi phủ lên tổ yến sạch sau khi nhặt lông, các sợi yến sẽ dính lại và đồng thời chất này sẽ bao bọc các sợi yến nhằm tránh các sợi yến thoát hết hơi nước ra ngoài trong quá trình sấy khô.

Đặc điểm tổ yến tinh chế có thêm chất độn

– Khi cầm vào, tổ cứng, khó bể, khi bẻ nhỏ ra ăn sống trực tiếp sẽ có vị nhạt như vị yến sạch nguyên chất.

– Tổ yến sạch có chất kết dính để ngoài không khí hay trong hộp kín sau nhiều tuần vẫn cứng và không dẻo như yến sạch bị phủ đường hoặc muối. Do đó người tiêu dùng khó phân biệt được yến đã bị phủ thêm chất phụ gia.

– Chúng tôi đã mua 100gr tổ yến sạch “cứng” này ngâm vào nước nhằm làm tan đi chất phụ gia bao bọc quanh sợi yến và tiến hành sấy khô như bình thường. Ban đầu cân 100gr, sau khi sấy khô hoàn toàn, tiến hành cân lại và có khối lượng còn khoảng~75gr. Có thể nói, bằng thủ thuật phủ lên thêm chất kết dính, các tiểu thương đã lấy của người tiêu dùng 25gr yến sạch.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.